คำศัพท์ฟุตบอล ที่มือใหม่ควรรู้ - LSM99YOU

พนันบอล

การแข่งขันฟุตบอลอย่างที่รู้กันดีว่าเป็นการแข่งขันกีฬาที่ใหญ่ระดับโลก มีผู้คนรอติดตามการแข่งขันกันอยู่ในทุกประเทศ อาจจะเรียกได้ว่ากีฬาฟุตบอลนั้นเป็นกีฬาที่อยู่ในระดับสากลเลยก็ว่าได้ ฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีการแข่งขันเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง จะมีทั้งการแข่งขันที่เป็นลีกใหม่ และการแข่งขันที่เป็นหลีกเล็กๆ เช่น การแข่งขันภายในประเทศ และการแข่งขันระดับประเทศ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันประเภทใดก็จะมีผู้คนคอยติดตามอยู่ไม่ห่าง เมื่อการแข่งขันฟุตบอลเป็นการแข่งขันระดับโลก แน่นอนว่าในเรื่องของการใช้ภาษาก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับคนที่ชอบดูบอล นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อมีการแข่งขันระดับโลก แน่นอนว่าจะต้องมีการใช้ภาษาถิ่นของประเทศนั้นหรืออาจจะเป็นการใช้ภาษาอังกฤษในการพากย์เสียง รวมไปถึงกรรมการตัดสินก็จะต้องเป็นคนที่ต่างประเทศ ดังนั้นในเรื่องของการรู้คำศัพท์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำหรับใครที่ยังไม่รู้ คำศัพท์ฟุตบอล ก็สามารถตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย

คำศัพท์ฟุตบอลคืออะไร

คำศัพท์ฟุตบอล คือคำศัพท์ที่ใช้ในวงการฟุตบอลและพนันบอล ซึ่งคำศัพท์ที่ใช้ในวงการฟุตบอลส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ เพราะว่าฟุตบอลจะมีการจัดการแข่งขันในระดับโลก และมีการจัดการแข่งขันที่ต่างประเทศบ่อยครั้ง ดังนั้นการใช้ภาษาจึงจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษหรือที่เรียกว่าภาษาสากลนั่นเอง และการใช้ภาษาอังกฤษนี่แหละที่เป็นปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้คนไทยนั้นเกิดความเข้าใจผิด หรือไม่มีความเข้าใจกับการแข่งขันในบางครั้ง เพราะคนที่ชอบดูบอลก็ไม่ได้หมายความว่าจะเก่งภาษาอังกฤษกันทุกคนใช่ไหมล่ะ ในเรื่องของการใช้ภาษาอังกฤษในการพากย์สนามหรือการใช้คำศัพท์ฟุตบอลภาษาอังกฤษจึงสร้างความรำคาญให้กับคนดูได้เยอะเลยทีเดียว แต่สำหรับคนที่ชอบดูบอลจริงๆ ก็จะมีการศึกษาเกี่ยวกับคำศัพท์อยู่บ้าง เพราะถึงแม้ว่าจะไม่ได้แปลคำศัพท์ออกทั้งหมด แต่อย่างน้อยเมื่อคุณได้รู้ความหมายของคำหนึ่งคำก็อาจจะทำให้คุณรู้คีย์ของประโยคนั้นได้ หรือที่เราชอบเรียกกันว่ารู้ภาษาอังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ นั่นเอง

เมื่อคุณได้รู้ความหมายของคำศัพท์พนันบอลแค่เพียงบางคำ ก็จะช่วยทำให้คุณมีอรรถรสในการดูบอลมากยิ่งขึ้นจริงไหมล่ะ คำศัพท์ในการแข่งขันฟุตบอลจะถูกแบ่งออกเป็นหมวด เหมือนกับการเรียนภาษาอังกฤษธรรมดา แต่ก็จะมีหลายหมวดให้คุณได้เรียนรู้และจดจำกัน หลายคนอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องรู้คำศัพท์ก็ได้ เพราะดูแค่เพียงความสนุกเพียงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงการดูหรือรับชมอะไรที่คุณฟังไม่รู้เรื่อง แน่นอนว่านั่นมันคือการสร้างความเบื่อหน่ายให้กับตัวเองเป็นอย่างมากเลยล่ะ

 

คำศัพท์ฟุตบอลจำเป็นต้องรู้ไหม

การรู้ความหมายของ คำศัพท์ฟุตบอล ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นเป็นอย่างมาก เพราะว่าการรู้คำศัพท์นอกจากจะทำให้คุณฟังเสียงคนพากย์รู้เรื่องแล้ว ก็ยังทำให้คุณสามารถที่จะนำคำศัพท์ที่รู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย ซึ่งความจำเป็นที่จะต้องรู้ คำศัพท์ฟุตบอล จะมีอะไรบ้าง ก็ไปดูกันเลย

 1. ได้รู้ประเภทของคำศัพท์
  คำศัพท์ที่มีอยู่ในการแข่งขันฟุตบอลนั้น ไม่ได้มีแค่เพียงประเภทเดียว แต่คำศัพท์ที่ใช้นี้จะมีการแบ่งหมวดหมู่ออกเป็นหลายหมวดหมู่อย่างชัดเจน นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่า การแข่งขันฟุตบอลมีผู้ชมรอชมอยู่ทั่วโลก การที่จะให้คนหลายๆ ประเทศมาทำความเข้าใจกับคำศัพท์ที่ใช้ได้ทั้งหมดนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากเลยทีเดียว แต่ทางที่จะช่วยให้คนหันมาสนใจกับคำศัพท์ได้ก็คือการหาช่องทางการเรียนรู้คำศัพท์ให้ง่ายมากขึ้น โดยการแยกประเภทคำศัพท์ออกจากกัน เพราะการทำแบบนี้จะทำให้คำศัพท์ดูน่าสนใจมากขึ้น และยังทำให้คนดูได้รู้อีกว่าคำศัพท์ในการแข่งขันฟุตบอลนั้นมีประเภทอะไรบ้าง
 2. ดูการแข่งขันได้อย่างสนุกสนาน
  เมื่อคุณได้รู้ คำศัพท์ฟุตบอล แล้ว ก็จะทำให้คุณนั้นได้ดูการแข่งขันฟุตบอลให้มีความสนุกเพิ่มมากขึ้น นั่นก็เป็นเพราะว่าคุณสามารถที่จะแปลความหมายของคำศัพท์ได้แล้ว อาจจะไม่ได้แปลได้ทุกคำ แต่ก็ทำให้คุณสามารถเดาออกได้ว่าประโยคที่คุณได้ฟังนั้นมีความหมายว่าอะไร ถ้าหากว่าคุณไม่รู้ความหมายของคำศัพท์เลยสักคำก็จะทำให้การดูของคุณนั้นหดหู่อยู่ใช่น้อยเลยล่ะ

รวมคำศัพท์เกี่ยวกับตำแหน่งผู้เล่น

 1. Forward คือผู้เล่นที่มีตำแหน่งในการเล่นอยู่แถวหน้า มักจะยืนอยู่ใกล้ประตูของฝ่ายตรงข้าม เรียกว่า กองหน้า
 2. Midfielder คือ ตำแหน่งที่อยู่กลางสนามมีหน้าที่ป้อนบอลไปให้กองหน้า เรียกว่า กองกลาง
 3. Defender คือ ตำแหน่งที่เป็นตัวป้องกันฝ่ายตรงข้ามที่จะเข้ามาทำประตู เรียกว่า กองหลัง
 4. Striker คือ กองหน้าที่เป็นตัวเป้า และตัวหลักของกองหน้าที่จะเป็นคนยืนค้ำอยู่แดนหน้าเพียงคนเดียว
 5. Left midfielder คือผู้เล่นที่อยู่กองกลาง ซึ่งจะเป็นผู้ที่อยู่ในตำแหน่งกองกลางฝั่งซ้าย จะเริ่มเลี้ยงบอลจากริมเส้นฝั่งทางด้านซ้ายไปจนถึงตรงกลางสนาม
 6.  Right midfielder คือผู้เล่นที่อยู่กองกลาง ซึ่งผู้เล่นจะยินอยู่ในตำแหน่งกองกลางฝั่งขวา จะมีหน้าที่สนับสนุนทีมเช่นเดียวกับกงอกลางฝั่งซ้าย เพียงแต่ว่าจะเริ่มต้นการเลี้ยงบอลจากทางฝั่งริมขวาไปจนถึงกลางสนาม
 7. Right defender คือกองหลังปีกขวา มีหน้าที่คอยปกป้องไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามยิงประตูใส่ฝั่งตัวเองโดยจะยืนอยู่แนวหลังแต่จะอยู่ทางด้านขวา
 8. Left defender คือกองหลังปีกซ้ายมีหน้าที่คอยปกป้องไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามยิงประตูใส่ฝั่งตัวเองโดยจะยืนอยู่แนวหลังแต่จะอยู่ทางด้านซ้าย
 9. Winger คือตำแหน่งปีก ซึ่งตำแหน่งจะปีกจะมีทั้งด้านซ้ายและด้านขวา

รวมคำศัพท์ เกี่ยวกับสนามและอุปกรณ์

 1. Goal line คือเส้นประตู ที่จะมีการทำสัญลักษณ์เอาไว้เป็นเส้นสีขาวตรงบริเวณประตูที่เชื่อมระหว่างต้นเสาของประตูทั้งสองฝั่ง
 2. Centre line คือเส้นแบ่งเขตแดนที่เอาไว้แบ่งฝ่าย ออกเป็นสองฝ่ายที่มีการเข้าแข่งขัน การแบ่งเขตแดนจะมีความยาวเท่าๆ กัน
 3. Penalty mark คือจุดโทษ คือจุดที่จะใช้ในการยิงลุกทาที่เกิดจากการทำผิดกติกาของผู้เล่นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง โดยผู้เล่นที่เป็นฝ่ายถูกกระทำจะได้เป็นคนยิงลูกโทษ
 4. Goal area คือเขตประตู จะมีเส้นสีขาวตีกรอบเป็นสี่เหลี่ยมบริเวณด้านหน้าประตูเอาไว้ให้ผู้รักษาประตูได้รู้ว่าตัวเองสามารถวิ่งออกมาได้มากแค่ไหน และผู้เล่นคนอื่นก็ไม่สามารถล้ำเส้นเข้ามายังเขตนี้ได้เช่นกัน
 5. Penalty area คือเขตโทษที่จะถูกแบ่งโดยเส้นสีขาวให้ขนานกับเส้นประตูทั้งสองฝั่ง เข้าไปทางสนามและเชื่อมด้วยเส้นที่เป็นเส้นตรงอีกรอบหนึ่ง
 6. Touchline คือเส้นข้างหรือจะเรียกตรงๆ ว่า เส้นสนามก็ได้โดยเส้นสนามจะเป็นเส้นที่ประกอบกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เมื่อผู้เล่นมีการเตะบอลออกจากเส้น จะทำให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามเป็นผู้เริ่มเตะแทน
 7. Corner Flag คือเสาธง และเสาธงนี้จะถูกตั้งไว้ในบริเวณที่เอาไว้ให้ผู้เล่นเตะมุม
 8. Studded คือรองเท้าที่เอาไว้สำหรับการเตะฟุตบอลโดยเฉพาะ จะทำให้ผู้เล่นเกิดความคล่องตัวมากขึ้น
 9. Ball คือลูกฟุตบอลมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ
 10. Football gloves คือถุงมือของผู้รักษาประตู

รวมคำศัพท์ ในการเล่นบอล

 1. Defeat หมายความว่า แพ้ จะใช้เรียกผู้เล่นหลังจากการจบการแข่งขันแล้วเป็นฝ่ายแพ้
 2. Win หมายความว่า ชนะจะใช้เรียกผู้เล่นหลังจากการจบการแข่งขันแล้วเป็นฝ่ายชนะ
 3. Draw หมายความว่า เสมอ ถ้าผู้เล่นทั้งสองทีมมีแต้มเท่ากันหลังจบการแข่งขันจะเรียกว่าเสมอ
 4. Allowance for time lost หมายความว่า ทดเวลา การทดเวลาจะเกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นทั้งสองคนมีแต้มเสมอกัน เพื่อให้ยืดเวลาการแข่งขันออกไปอีก
 5. Offside หมายความว่า การล้ำหน้า คือการที่ผู้เล่นล้ำเขตที่กำหนดไว้
 6. Kick off หมายความว่า เขี่ยบอลกลางสนามคือการเริ่มต้นการแข่งขัน
 7. Hand ball หมายความว่า มือของผู้เล่นไปโดนบอล เป็นการทำผิดกติกาอย่างหนึ่ง
 8. Foul หมายความว่า การทำผิดกติกาที่ทางกรรมการได้มีข้อกำหนดเอาไว้
 9. Goal หมายความว่า การได้ประตูหรือการยิงบอลเข้าประตู
 10.  Extra time หมายความว่า การต่อเวลาพิเศษเพื่อทำการแข่งขันต่อไปอีก
 11. Dribbling หมายความว่า เลี้ยงบอลหรือการที่ผู้เล่นมีการเลี้ยงบอลในสนามไปเรื่อยๆ
 12. Penalty kick หมายความว่า จุดโทษเป็นจุดที่ผู้เล่นจะต้องทำการเตะบอลตรงบริเวณนั้น
 13. Injury หมายความว่า ได้รับบาดเจ็บ
 14. Semi-finals หมายความว่า การแข่งขันรอบรองชนะเลิศ
 15. To knock out หมายความว่า ผู้เล่นตกรอบ
 16. Final หมายความว่า การแข่งขันรอบรอบชิงชนะเลิศ
 17.  Throw in หมายความว่า การทุ่มบอลเพื่อเริ่มการแข่งขัน
 18. Dribbling หมายความว่า การเลี้ยงบอลระหว่างการแข่งขัน
 19. Defensive หมายความว่า เกมตั้งรับหรือฝ่ายเสียเปรียบ
 20. Offensive หมายความว่า การทำเกมบุกหรือฝ่ายที่ได้เปรียบ

รวมคำศัพท์ เกี่ยวกับการตัดสิน

 1. Competition Rule คือระเบียบการแข่งขันที่ทางกรรมการที่มีการตัดสินการแข่งขันมีการจัดทำระเบียบออกมาเพื่อให้ทีมผู้เข้าแข่งขันปฏิบัติตามระเบียบที่ได้กำหนดไว้ หากทีมใดทำผิดระเบียบก็จะถูกปรับแพ้ หรือถูกลงโทษไปตามระเบียบ
 2. Referee คือผู้ตัดสินที่มีสิทธิ์ในการตัดสินผลที่เกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขันหรือผู้ที่ตัดสินผลหลังจากจบการแข่งขัน
 3. Linesmen คือผู้กำกับเส้นที่มีหน้าที่ยืนอยู่ข้างสนามเพื่อที่จะคอยสังเกตว่าผู้เล่นเตะบอลออกมาภายนอกสนามตรงบริเวณใดบ้าง หลังจากนั้นก็จะชี้จุดให้ทุกคนทราบเพื่อให้ผู้เล่นมาเตะบอลเพื่อเริ่มการแข่งขันในบริเวณนั้น
 4. Assistant คือผู้ช่วยผู้ตัดสินที่จะเป็นคนช่วยตัดสินผลการแข่งขันแทนผู้ตัดสินหลัก และจะมีการตัดสินผลการแข่งขันร่วมกับผู้ตัดสินหลักในทุกครั้ง
 5. Blow the whistle คือเป่านกหวีด ซึ่งการเป่านกหวีดจะมีทั้งการเป่าเพิ่มต้นการแข่งขัน การเป่าเมื่อทำผิดกติกา รวมไปถึงการเป่านกหวีดเพื่อจบการแข่งขัน
 6. Red card คือใบแดงผู้เล่นคนใดที่ได้รับใบแดงจะถูกไล่ออกจากสนามทันที เพราะมีการทำผิดกติกาที่ร้ายแรง
 7. Yellow card คือใบเหลืองหรือเรียกว่าใบเตือนเมื่อผู้เล่นได้รับใบเหลืองครบ 3 ครั้งก็จะถูกไล่ออกจากสนามไปทันที

เรื่องคำศัพท์ฟุตบอลของการแข่งขันฟุตบอลเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่ยังไม่รู้คำศัพท์พนันบอล lsm99 ก็สามารถหาความหมายของคำศัพท์จากอินเตอร์เน็ตได้ อย่าลืมว่าการจะดูบอลให้สนุกและให้ได้อรรถรสคุณก็จะต้องฟังภาษารู้เรื่องก่อนใช่ไหมล่ะ การเรียนรู้คำศัพท์อาจจะถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น และเป็นเรื่องที่เสียเวลา แต่ในการเสียเวลาเพื่อมาเรียนรู้คำศัพท์ฟุตบอลนั้น จะทำให้คุณได้ประโยชน์มากกว่าการใช้คำศัพท์ในการดูฟุตบอล แต่คุณยังสามารถนำไปใช้อย่างอื่นได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

ทางเข้าสมัครสมาชิก