ส่งใจเชียร์ฟุตบอลทีมชาติไทย ต้องไปให้สุด-LSM99YOU

ฟุตบอลทีมชาติไทย-lsm99you

ความยิ่งใหญ่ของ ฟุตบอลทีมชาติไทย ใครก็ให้การยอมรับในฐานะตัวแทนของประเทศไทยในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ และ เป็นทีมฟุตบอลมาตรฐานระดับประเทศ ที่อยู่ภายใต้การบริหารของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นอกเหนือจากประวัติของความสำเร็จในการแข่งขันมาแล้วทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่การชนะเลิศอาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ 5 สมัย บวกกับ ชนะเลิศซีเกมส์ 10 สมัย โดยทีมชาติไทย สามารถคว้าอันดับ 3 ในเอเชียนคัพ 1972 และเข้าร่วมการแข่งขันในโอลิมปิกฤดูร้อน 2 ครั้ง และในเอเชียนเกมส์ 4 ครั้ง

ฟุตบอลทีมชาติไทย ยังได้รับการจัดอันดับโลกฟีฟ่า ให้ ทีมชาติไทยเป็นทีมที่ทำอันดับได้ดีที่สุด คือ อันดับที่ 42 ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2541 ปัจจุบันทีมชาติไทยอยู่อันดับที่ 113 ของโลก, อันดับที่ 20 ของเอเชีย และอันดับที่ 2 ของอาเซียน

ซึ่งในปี พ.ศ. 2552 สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ได้ออกระเบียบว่าด้วยความเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้สมาคมฯ ต้องเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินงานเป็นการจัดตั้งนิติบุคคลแทนที่ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงมีการจัดตั้ง บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ขึ้นเพื่อดำเนินการบริหารสโมสรให้มีการแข่งขันเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น ปัจจุบันมีจำนวนสโมสรที่จะทำการแข่งขัน 18 สโมสร

ประวัติฟุตบอลทีมชาติไทย กว่าจะแข็งแกร่งได้ผ่านอะไรมามาก

ฟุตบอลทีมชาติไทย เป็นตัวแทนของประเทศไทย ไทยพรีเมียร์ลีก ในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน หลังจากก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2458 และได้รับการบริหารทีม โดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ฟุตบอลทีมชาติไทย ก็เริ่มบันทึกสถิติที่ทำให้คนไทยทั้งชาติภาคภูมิใจหลายครั้ง เช่น

 • ฟุตบอลทีมชาติไทย มีประวัติของความสำเร็จในการแข่งขันในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือชนะเลิศอาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ 3 สมัย และชนะเลิศซีเกมส์ 9 สมัย
 • ทีมชาติไทยยังสามารถคว้าอันดับ 3 ในเอเชียนคัพ 1972 ที่ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพ
 • ฟุตบอลทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันในโอลิมปิกฤดูร้อน 2 ครั้ง และในเอเชียนเกมส์ 4 ครั้ง โดยได้อันดับสูงสุดคือได้เข้าร่วมในรอบสี่ทีมสุดท้ายพ.ศ. 2541 โดยที่เอาชนะเกาหลีใต้ 2-1 ได้จากเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง และต่อเวลาได้จากธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล ในนาทีที่ 95 ส่งผลให้เกาหลีใต้ตกรอบ
 • ส่วนการแข่งขันในระดับภูมิภาคอาเซียนนั้น ฟุตบอลทีมชาติไทย เป็นแชมป์ซีเกมส์ 13 ครั้ง อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ 3 ครั้ง และคิงส์คัพที่จัดขึ้นในประเทศไทย 12 ครั้ง
 • ล่าสุด ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้เหรียญทองในซีเกมส์ 2007 หลังจากชนะทีมชาติพม่า 2 ประตูต่อ 0 ส่วนในด้าน ฟุตบอลโลก 2010 รอบคัดเลือก ทีมไทยผ่านเข้าสู่รอบที่ 3 โดยจับฉลากแข่งสายเดียวกับ ญี่ปุ่น โอมาน และ บาห์เรน
 • ส่วนอันดับโลกฟีฟ่าที่ ฟุตบอลทีมชาติไทย เคยทำอันดับได้ดีที่สุด คือ อันดับที่ 42 ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2541 ปัจจุบันทีมชาติไทยอยู่อันดับที่ 142 ของโลก จากการจัดอันดับโดยฟีฟ่า (ธันวาคม พ.ศ. 2557)
 • ในปี พ.ศ. 2499 พล.ต.เผชิญ นิมิบุตร ซึ่งเป็นนายกสมาคม ได้มีการหาผู้เล่นจากหลายสโมสรเพื่อจัดตั้งทีมที่จะลงแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 1956 ที่เมลเบิร์น โดยเป็นครั้งแรกของทางทีมที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิก ในการแข่งขันนั้นเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก ทีมไทยจับฉลากพบกับสหราชอาณาจักร ในวันที่ 26 พฤศจิกายน โดยทีมไทยพ่ายแพ้ไป 0-9
 • ภายหลังจบการแข่งขัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง ได้ส่ง พล.ต.ดร.สำเริง ไชยยงค์ นักฟุตบอลในชุดโอลิมปิกนั้น ไปศึกษาพื้นฐานการเล่นฟุตบอลจากประเทศเยอรมนีเพื่อให้กลับมาสอนการเล่นฟุตบอลให้แก่ทีมไทย
 • จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2508 ฟุตบอลทีมชาติไทย คว้าเหรียญทองในกีฬาแหลมทอง (ปัจจุบันเรียกว่าซีเกมส์) ที่กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย จนถึง พ.ศ. 2552 ประเทศไทยชนะเลิศการแข่งขันทุก ๆ สองปี รวมทั้งสิ้น 12 ครั้ง

ประวัติ ไทยพรีเมียร์ลีก กับความสำคัญที่มีต่อ ฟุตบอลทีมชาติไทย

ไทยพรีเมียร์ลีก Thai Premier League คือการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพสูงสุดของไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้เริ่มต้นมาตั้งแต่อดีต เมื่อปี พ.ศ. 2539 ภายใต้การบริหารงานของ บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ซึ่งถือหุ้นโดยสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 • สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้คิดที่จะปรับปรุงระบบการแข่งขันฟุตบอลในประเทศ ให้มีความเป็นเลิศ และเป็นรูปแบบอาชีพมากขึ้น จึงได้เริ่มก่อตั้งฟุตบอลลีกสูงสุด ไทยพรีเมียร์ลีก ขึ้น มีสโมสรฟุตบอลเข้าร่วมแข่งขัน เริ่มจากตอนแรกที่ 10 ทีม ก่อนที่จะเพิ่มเป็น 16 ทีมในเวลาต่อมา
 • ในปี พ.ศ. 2550 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ การยุบโปรวินเชียลลีกโดยให้สโมสร 4 อันดับแรก เข้าแข่งขันในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกแทน รวมจำนวนสโมสรในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกเป็น 16 ทีม พร้อมทั้งเพิ่มเงื่อนไขให้สโมสรซึ่งอยู่ใน 3 อันดับสุดท้ายเมื่อจบฤดูกาล ต้องตกชั้นไปสู่ไทยลีกดิวิชัน 1 โดยมีทีมชนะเลิศ กับอันดับ 2 และ 3 ของไทยลีกดิวิชัน 1 ขึ้นชั้นมาสู่ไทยพรีเมียร์ลีกเป็นการทดแทน
 • ทั้งนี้ สโมสรฟุตบอลชลบุรี กลายเป็นทีมแรกซึ่งเพิ่งเข้ามาจากโปรวินเชียลลีก แล้วชนะเลิศ ไทยพรีเมียร์ลีก ได้ในฤดูกาลเดียวกัน
 • ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ออกระเบียบว่าด้วยความเป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นผลให้สมาคมฯ ต้องดำเนินการจัดตั้ง บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก จำกัด ขึ้นเพื่อเป็นผู้จัดการแข่งขัน ฟุตบอลลีกภายในประเทศ อย่างเป็นอาชีพที่แท้จริง
 • โดยมีวิชิต แย้มบุญเรือง เป็นประธานกรรมการ และออกระเบียบให้ผู้บริหารสโมสรฟุตบอลอาชีพ ต้องจัดตั้งในรูปนิติบุคคล (บริษัท) เพื่อดำเนินการบริหารสโมสร ไทยพรีเมียร์ลีก ส่งผลให้มีการแข่งขันเชิงรูปแบบ การบริหารจัดการให้เป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น
 • รวมทั้งแพร่หลายออกไปยังส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ จากเดิมที่สโมสรฟุตบอลต่าง ๆ จะกระจุกตัวอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเท่านั้น จึงกลับมาเป็นที่นิยมของแฟนฟุตบอลไทยอีกครั้ง
 • โดยในฤดูกาล 2554 สมาคมฯ ประกาศเพิ่มจำนวนสโมสรที่ได้สิทธิ เลื่อนชั้นขึ้นจากลีกดิวิชัน 1 เป็นผลให้ ไทยพรีเมียร์ลีก มีสโมสรที่เข้าแข่งขันรวมเป็น 18 ทีม
 • ที่ผ่านมา ไทยพรีเมียร์ลีก จะดำเนินการจัดแข่งขัน เป็นประจำระหว่างเดือนมีนาคมถึงตุลาคมของทุกปี โดยแต่ละทีมจะแข่งขันแบบพบกันหมด สองนัดเหย้าเยือน รวม 34 นัด ต่อทีมต่อฤดูกาล รวมทั้งหมด 306 นัดต่อฤดูกาล
 • การแข่งขัน ไทยพรีเมียร์ลีก ส่วนมาก จะถูกจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์และวันอาทิตย์ แต่ก็มีบางครั้งที่อาจจัดการแข่งขันในวันอังคารหรือวันพุธ แต่ในฤดูกาลปัจจุบัน ซึ่งมีการแข่งขันไปแล้วทั้งสิ้น ครั้งที่ 18 และมีผู้สนับสนุนหลักคือบริษัท โตโยต้ามอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงมีชื่อเรียกว่า โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก

เงินรางวัลและการจัดลำดับชั้น ฟุตบอลทีมชาติไทย ไทยพรีเมียร์ลีก

ในกรณีที่มี ฟุตบอลทีมชาติไทย ทีมมากกว่า 1 ทีมขึ้นไป ได้คะแนนรวมเท่ากันเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล ให้ใช้เกณฑ์พิจารณาเรียงลำดับ โดยมีวิธีพิจารณาแต่ละแบบ ดังนั้น

 • พิจารณาจากผลการแข่งขันของทีมที่มีคะแนนเท่ากัน ที่เคยแข่ง ไทยพรีเมียร์ลีก กันมาในฤดูกาลที่เพิ่งจบการแข่งขัน (Head To Head)
 • พิจารณาจากจำนวนครั้งที่ชนะ (Number of Wins) ของแต่ละทีมที่คะแนนเท่ากัน
 • พิจารณาจากผลต่างของประตูได้ และประตูเสีย (Goals Difference)
 • พิจารณาเฉพาะประตูได้ (Goals For)
 • แข่งขันกันใหม่ 1 นัด เพื่อหาทีมชนะ หากผลการแข่งขัน ฟุตบอลทีมชาติไทย เสมอกันในเวลาปกติให้ตัดสินด้วยการเตะลูกโทษ ณ จุดเตะโทษ
 • ในกรณีที่พิจารณาตามเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้นตามลำดับแล้ว และได้เกณฑ์ตัดสินตามข้อหนึ่งข้อใดแล้วให้ยุติการพิจารณาข้อต่อไป

ในการจัดอันดับระหว่างการแข่งขัน เพื่อแสดงลำดับในตารางคะแนนระหว่างฤดูกาล ให้ใช้เกณฑ์พิจารณาดังต่อไปนี้

 • พิจารณาจากคะแนนรวมสูงสุด
 • ถ้าคะแนนรวมเท่ากันให้พิจารณาจากผลต่างของประตูได้ ประตูเสีย
 • ถ้ายังเท่ากันอีกให้ดูเฉพาะประตูได้
 • ถ้ายังเท่ากันอีกให้ทำการจับฉลาก

จากข้อมูลที่นำเสนอมาทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่า ฟุตบอลทีมชาติไทย ได้ถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ลูกหนังมาแล้งหลายต่อลหลายครั้ง รวมทั้งยังได้มีการถูกนำชื่อไปประทับไว้ในภาพยนตร์ และยังมีการดัดแปลงเป็นตัวละครในวิดีโอเกมชื่อดังหลาย ๆ เกม ซึ่งแสดงให้เห็นการยอมรับในผลงานและเกียรติยศที่เป็นหนึ่งไม่รองใคร ส่วน ไทยพรีเมียร์ลีก ล่าสุด เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด 19) เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาล จึงยังอยู่ระหว่างการเลื่อนกำหนดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ lsm99 ซึ่งต้องรอติดตามข่าวความคืบหน้าต่อไป

บทคามที่เกี่ยวข้อง

 

 

ทางเข้าสมัครสมาชิก