ตอบข้อสงสัยของฟุตบอลซีเกมส์ความมันส์ระดับ SEA - LSM99YOU

ซีเกมส์ lsm99

หากจะให้เอ่ยถึงการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่มีนักกีฬาจากหลายประเทศมารวมตัวกัน เพื่อร่วมแข่งขันและคว้าชัยชนะกลับบ้านของตนไป การแข่งขันซีเกมส์ก็เป็นหนึ่งในการแข่งขันที่ใครหลายคนรู้จักและคุ้นหูกันเป็นอย่างดี โดยการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ นั้น จริงอยู่ที่ว่าเป็นการแข่งขันของกีฬาหลายประเภท แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงหนึ่งในกีฬาที่หลายคนจับตามองและให้ความสนใจไม่แพ้กีฬาประเภทอื่น ๆ เลย กีฬาที่ว่านั้นก็คือ ฟุตบอล นั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วเราก็ไปดูกันเลยดีกว่า ว่าการแข่งขันฟุตบอลระดับซีเกมส์นี้เขามีกติกาการแข่งขันอย่างไร และทีมที่จะเข้าไปแข่งได้นั้นจะต้องทำอย่างไร มาดูกันเลย

ประวัติความเป็นมาของการแข่งขัน ซีเกมส์

หากจะให้ย้อนไปถึงความเป็นมาของการจัดการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร โดย ซีเกมส์ หรือมีอีกชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า SEA Games ย่อมาจาก South-East Asian Games นั่นเอง เป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยก็รวมอยู่ในนั้น โดยจะถูกจัดขึ้นทุก ๆ สองปี มีจุดเริ่มต้นมาจากกีฬาแหลมทอง SEAP GAMES โดยสมาพันธ์กีฬาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ( IOC หรือ  International Olympic Committee ) และ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ( OCA หรือ Olmpic Council of Asia ) นั่นเอง 

แต่เมื่อปีค.ศ. 1958 ทางองค์กรกีฬาของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้มีความคิดเห็นว่า ควรมีการจัดตั้งการแข่งขันระดับภูมิภาคเพื่อให้เกิดการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันระหว่างประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของกีฬาแหลมทอง ที่มีประเทศสมาชิกอย่าง ไทย เวียดนาม มลายา ลาว พม่า และกัมพูชา หลังจากนั้นสิงคโปร์ก็ได้มาเข้าร่วมเป็นสมาชิกด้วย ซึ่งก็ได้มีการตกลงทำสัญญาระหว่างกันว่าจะจัดขึ้นในทุก ๆ สองปี โดยครั้งแรกถูกจัดขึ้นที่ประเทศไทยในปีค.ศ.1959 มีกีฬาที่ถูกนำมาแข่งขันด้วยกันถึง 12 ประเภท ฟุตบอล เองก็เป็นหนึ่งในประเภทกีฬานั้น ต่อมาในปีค.ศ. 1977 ทางสมาพันธ์ก็ได้มีการลงความเห็นว่าควรจะเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ซีเกมส์ และก็มีการใช้ชื่อนี้มาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

จุดเด่นของ ซีเกมส์ มีอะไรบ้าง

อย่างที่เรากล่าวไปในข้างต้นว่าจุดประสงค์ของการมี ซีเกมส์ ก็คือ การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างประเทศในรูปแบบเชิงกีฬา โดยจะมีกีฬาหลายประเภทมากเช่น ฟุตบอล กรีฑา มวย ยิงธนู แบดมินตัน บาสเกตบอล หรือฟันดาบเป็นต้น ซึ่งถ้าปีล่าสุดค.ศ.2019 นั้น ทีมที่ป็นอันดับ 1 ชนะเลิศในการแข่งขันซีเกมส์ก็คือ ประเทศฟิลิปปินส์ ที่สามารถคว้าเหรียญมาได้รวมทั้งหมด 387 เหรียญ รองลงมาที่อันดับ 2 คือประเทศเวียดนาม และอันดับ 3 คือประเทศไทยตามลำดับ ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมทางด้านกีฬาให้ผู้คนหันมาสนใจกันมากขึ้น ซึ่งก็เรียกได้ว่าได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะมีแข่งกีฬาประเภทใดทุกคนก็ล้วนให้ความสำคัญ ส่งแรงเชียร์ไปให้นักกีฬาเสมอมา

กติกาฟุตบอล ซีเกมส์ มีอะไรบ้าง

ในความเป็นจริงแล้วหากจะพูดถึงกฎกติกาของกีฬาประเภท ฟุตบอล นั้น เรียกได้ว่าก็มีการปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมอยู่เสมอ โดยในที่นี้เราจะขอยกตัวอย่างกฎกติกาการแข่งขันฟุตบอล ซีเกมส์ จากปี 2019 มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น ซึ่งรายละเอียดก็มี ดังนี้

รอบแบ่งกลุ่ม ฟุตบอล ซีเกมส์

แน่นอนว่าก่อนที่จะเริ่มทำการแช่งขันฟุตบอลซีเกมส์นั้น ก็จะต้องมีการจับฉลากแบ่งกลุ่มกันก่อน ว่าแต่ละประเทศจะได้อยู่ที่กลุ่มใด โดยจะแบ่งออกเป็น กลุ่ม A กับ กลุ่ม B ( โดยไทยนั้นได้อยู่ในกลุ่ม B ) เพื่อทำการดวลแข้งหาผู้ชนะในรอบนั้น ๆ เข้าไปสู่ในรอบถัดไป ซึ่งการจัดอันดับทีมในกลุ่มเพื่อหาทีมเข้ารอบนั้น ก็จะพิจารณาจาก

  • การนับคะแนนที่ได้ของทึกทีม หลังจากเตะครบเตะครบทุกนัดในกลุ่ม
  • ดูจากประตูการได้/เสีย หลังจากเตะครบทุกนัดในกลุ่ม
  • ดูจากประตูการได้ หลังจากเตะครบทุกนัดในกลุ่ม
  • กรณีที่ไม่สามารถหาทีมเข้ารอบได้จาก 3 ข้อข้างต้น หรือมีมากกว่า 2 ทีมที่มีคะแนนเท่ากัน จะตัดสินทีมที่เข้ารอบจาก
  • ดูคะแนนจากที่เกมที่ทีมนั้น ๆ เจอกันเอง
  • ดูจากประตูการได้/เสีย จากเกมที่ทีมนั้น ๆ เจอกันเอง
  • ดูจากประตูการได้ จากเกมที่ทีมนั้น ๆ เจอกันเอง
  • ตัดสินจากการยิงจุดโทษ ตัดสินกรณีที่ทั้ง 2 ทีม มีลุ้นเจอกันในนัดสุดท้าย
  • ทีมใดที่มีคะแนนแฟร์เพลย์ดีที่สุด กล่าวคือ โดนใบแดงใบเหลืองน้อยที่สุด จากเกมการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่มก็จะได้ผ่านเข้ารอบถัดไปนั่นเอง

รอบแพ้คัดออกหรือรอบ Knockout

รอบแพ้คัดออกในที่นี้คือ จะแบ่งออกเป็นรอบรองชนะเลิศ นัดชิงทองแดง ( อันดับ 3 ) และ รอบชิงชนะเลิศเหรียญทอง ( อันดับ 1 ) โดยแต่ละทีมที่ผ่านเข้ามายังรอบนี้ จะต้องทำการแข่งขันกันตามตารางการแข่งที่แบ่งไว้ ทีมใดแข็งแกร่งที่สุดก็ก็จะผ่าเข้ารอบไปสู่รอบชิงชนะเลิศ และจากผลการแข่งขันฟุตบอลในปีค.ศ. 2019 ประเทศที่คว้าชัยชนะไปก็คือ เวียดนามนั่นเอง ซึ่งสามารถทำได้ถึง 2 สมัยเลยทีเดียว 

และนี่ก็เป็นรายละเอียดการแบ่งกลุ่มแบบคร่าว ๆ ของการแข่งขัน ฟุตบอล ซีเกมส์ ปีค.ศ.2019 เท่านั้น นอกจากนี้แล้วทางสหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียนก็ยังได้มีมติเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลชายว่า ผู้ที่เข้าแข่งขันกีฬาฟุตบอลนั้นจะต้องมีอายุไม่เกิน 22 ปี หรือต่ำกว่า ( คนที่เกิด 1 มกราคม 1997 หรือ ต่ำกว่า ) และได้กำหนดว่าให้ผู้สมัครที่มีอายุเกิน 22 ปี ( คนที่เกิดก่อน 1 มกราคม 1997 ) มีสิทธิ์ลงทัวร์นาเมนต์ได้ แต่ใช้โควตาอายุได้เพียง 3 คนเท่านั้น แทนกฎเดิมที่ระบุไว้ว่าผู้เล่นอายุไม่เกิน 23 ปีสามารถทำการแข่งขันได้ 

แต่ถึงอย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นเพียงกฎในปีค.ศ. 2019 ปีล่าสุดของกีฬา ซีเกมส์ ที่ถูกจัดขึ้นเท่านั้น ซึ่งในปี 2021 ที่จะมีการจัดซีเกมส์ขึ้นอีกครั้ง กฎกติกาก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนก็ได้ หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบฟุตบอลก็ต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดเข้าไว้ และจากการที่ไทยได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน ฟุตบอล ซีเกมส์ เสมอมาก็ทำให้ทีมชาติไทยเป็นเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์มากที่สุดถึง 16 สมัยเลยทีเดียว 

ช่องทางการติดตามฟุตบอล ซีเกมส์

สำหรับคนไหนที่อยากรู้ว่ากีฟาฟุตบอลอย่างซีเกมส์นั้น สามารถรับชมได้ทางไหนก็บอกได้เลยว่า ช่องทางการติดตามกีฬาซีเกมส์ในปีถัด ๆ ไป คุณสามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้ผ่านทางโทรทัศน์หลักของประเทศ หรือจะติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ทางเว็บ lsm99 ก็ได้รับรองว่าอัพเดท รวดเร็ว ทันใจ และไม่ทำให้คุณพลาดแม้แต่เรื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นเกี่ยวกับ ฟุตบอล มวย หรือกีฬาประเภทอื่น ๆ ก็ไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน ด้วยความทันสมัยของเว็บและทีมงานที่มากประสบการณ์ สามารถป้อนข้อมูลให้กับคุณได้เร็วกว่าใครอย่างแน่นอน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งขัน ฟุตบอล ซีเกมส์ สุดยอดการแข่งขันแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ไม่ว่าใครก็ติดตามรับชมกันอยู่ตลอด หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบกีฬาเป็นชีวิตจิตใจล่ะก็ ซีเกมส์ก็เป็นอีกหนึ่งการแข่งขันกีฬาดี ๆ ที่คุณไม่ควรพลาดเลยสักนิด เพราะซีเกมส์จะพาคุณไปเปิดโลกพบกับรูปแบบการเล่นกีฬาต่าง ๆ ของแต่ละประเทศว่าเป็นอย่างไร อีกทั้งหากคุณมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับทางเว็บ lsm99you.com ที่แห่งนี้นอกจากจะอัพเดทข่าวสารกีฬาฟุตบอลให้คุณได้รู้ก่อนใครแล้ว ก็ยังมีบริการดี ๆ ให้คุณสามารถลงทุนสร้างกำไรจากกีฬาได้อีกด้วย รับรองได้เลยว่ามีแต่จะทำให้คุณ มีแต่ได้กับได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทางเข้าสมัครสมาชิก