มูรินโญ่ สุดยอดกุนซือมือฉกาจชื่อดัง - LSM99YOU

มูรินโญ่ lsm99

หากจะให้เอ่ยถึงสโมสร ฟุตบอล ในประเทศและทั่วโลกนั้น ก็มีอยู่มากมายหลายสโมสรเลยทีเดียว ซึ่งปัจจัยที่พาสโมสรนั้น ๆ ไปถึงจุดสูงสุดได้นอกจากนักเตะในทีมที่ร่วมแรงร่วมใจ พากันฝ่าฟันอุปสรรคแล้ว ผู้จัดการทีม หรือ กุนซือ เองก็มีส่วนสำคัญในการผลักดันด้วยเช่นกัน ยิ่งกุนซือเก่ง ๆ ก็มีแต่จะพาทีมไปคว้าชัยชนะมาได้เสมอ โดยในวันนี้เราก็มีกุนซือคนเก่งคนหนึ่งของวงการอย่าง มูรินโญ่ มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลย

ประวัติความเป็นมาของ มูรินโญ่

โชเซ มูรินโญ่ อดีตนักฟุตบอลชาวโปรตุเกส เกิด 26 มกราคม ค.ศ. 1963 ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลให้กับสโมสร ฟุตบอล ชื่อดังทอตนัมฮอตสเปอร์ในพรีเมียร์ลีก โดยเส้นทางของ มูรินโญ่ เริ่มต้นจากการเป็นนักฟุตบอลด้วยการเป็นผู้เล่นในดิวิชั่น 2 ของโปรตุเกส แต่ต่อมาเขาก็วางมือ และเริ่มต้นเข้าสู่การเป็นผู้จัดการทีม หรือ กุนซือ โดยเริ่มงานเป็นผู้ฝึกสอน ซึ่งตัวเขาก็เรียนจบวิทยาศาสตร์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยเทคนิคลิสบอนมาอยู่แล้ว จากนั้นก็มาเข้าอบรมหลักสูตรการเป็นผู้ฝึก ขณะที่อยู่ในลิสบอนเขาทำงานเป็นครูพลศึกษา และหาประสบการณ์ทำงานด้านอื่น ๆ ไปด้วย โดยการเป็นผู้ฝึกทีมเยาวชน แมวมอง และผู้ช่วยผู้จัดการ 

ต่อมาในช่วงปีค.ศ. 1990 เขาก็ได้รับมอบหมายให้เป็นล่ามของเซอร์บ็อบบี ร็อบสัน ที่ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมสปอร์ติงลิสบอน และสโมสรฟุตบอลโปร์ตูในโปรตุเกส และสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนาในสเปน แต่หลังจากที่ร็อบสันโบกมือลาบาร์เซโลน่าไป มูรินโญ่ ที่ยังคงอยู่ก็มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับลูวี ฟัน คาล ผู้ที่มาทำหน้าที่แทนร็อบสันนั่นเอง

มูรินโญ่ สำคัญกับสโมสรฟุตบอลอย่างไร

แน่นอนว่าด้วยฝีมือเก่งกาจของ มูรินโญ่ ก็ทำให้ใครหลายคน อยากร่วมงานกับเขาไม่ว่าจะเป็นนักเตะ หรือ สโมสรยักษ์ใหญ่หลายที่ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาต่างก็เป็นที่ต้องการตัวของวงการ ฟุตบอล เพราะไม่ว่าเขาจะไปร่วมงานกับใคร ก็มีแต่จะพาทีมนั้น ๆ ชนะ และพาไปยังจุดสูงสุดของโปรแกรมการแข่งขันนั้นได้ เพราะด้วยประสบการณ์ส่วนตัวอันยอดเยี่ยม ความรู้ทางยุทธวิธีในการแข่ง บุคลิกภาพ และการวางแผนจัดการทีม ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ฝ่ายคู่แข่งต่างก็ชื่นชม และมองว่าการให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันทีมให้ไปข้างหน้าได้ โดย มูรินโญ่ ก็ถูกมองจากผู้ชื่นชมและนักวิจารณ์ ว่าเป็นผู้จัดการทีมที่ดีคนหนึ่งของวงการ

ผลงานของ มูรินโญ่ มีอะไรบ้าง

ด้วยความสามารถของ มูรินโญ่ ในด้านการเป็นผู้ฝึกสอนก็ทำให้ชื่อเสียงของเขาเป็นที่เลื่องลือ ว่าเขาเป็นผู้จัดการทีมหรือกุญซือคนเก่งของวงการ ฟุตบอล ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก จนทำให้มีหลายคนอยากได้ตัวเขาไปร่วมทีมสโมสร อีกทั้งยังได้รับการยกย่องจากสหพันธ์ฟุตบอลโปรตุเกสในปีค.ศ. 2015 ว่าเป็นผู้ฝึกสอนที่ดีที่สุดของศตวรรษ ซึ่งผลงานของเขาที่เป็นที่ประจักษ์ก็มีเยอะแยะมากมาย โดยก้าวเล็ก ๆ ของเขาที่เริ่มเป็นผู้จัดการทีมก็คือการทำงานให้กับไบฟีกาและอูนีเยาดึไลรีอา ซึ่งถือว่าเป็นก้าวเล็ก ๆ ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะเขาสามารถพาไลรีอาขึ้นไปสู่อันดับที่ 5 ของลีกได้ ซึ่งถือว่าเป็นอันดับสูงสุดเท่าที่ทีมเคยทำมา

ต่อมา มูรินโญ่ ก็ได้กลับไปอยู่กับโปรตุเกสในปีค.ศ. 2002 โดยดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึก และผู้นำทีมชนะปรีไมราลีกา โปรตุเกสลีกคัพ และยูฟ่ายูโรป้าลีกในปีค.ศ. 2003 ซึ่งในฤดูกาลถัดมาเขาก็สามารถพาทีมชนะโปรตุเกสซูเปอร์คัพได้เป็นครั้งที่สอง และนั่นก็ส่งผลให้ได้รับรางวัลสูงสุดของฟุตบอลสโมสรยุโรปนั่นก็คือตำแหน่งแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 

ในปีถัดมาเขาก็ได้ย้ายไปร่วมงานกับสโมสรเชลซี และก็ส่งให้เชลซีกลายเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกเป็นครั้งที่สองในรอบ 50 ปี ร่วมกับการครองแชมป์ลีกคัพในฤดูกาลเดียวกัน และในปีที่สอง มูรินโญ่ ก็ยังคงทำผลงานได้ดี โดยการพาเชลซีไปสู่จุดสูงสุดของโปรแกรมการแข่งขันพรีเมียร์ลีก อีกทั้งยังสามารถพาไปชนะเอฟเอคัพ และลีกคัพในช่วงฤดูกาลปีค.ศ. 2006-2007 แต่ต่อมาเขาก็โบกมือลาเชลซีไปช่วงปีค.ศ. 2007 

ช่องทางการติดตาม มูรินโญ่

สำหรับช่องทางในการติดตาม มูรินโญ่ นั้นก็ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่คุณติดตามข่าวสารของทีม ทอตนัมฮอตสเปอร์ ว่าจะมีแข่งเมื่อไหร่ กับใคร ที่ไหน คุณก็จะได้รู้และเห็นได้ชัดว่า การควบคุมทีมภายใต้ มูรินโญ่ นั้นเป็นอย่างไร หรืออีกช่องทางเด็ด ๆ ช่องทางหนึ่งอย่างเว็บ  สุดยอดเว็บที่มีการรวบรวมข่าวสารเด็ด ๆ  ในวงการฟุตบอล จากทีมงานที่มีคุณภาพและมากประสบการณ์ ไม่ว่าจะลีกเล็ก ลีกใหญ่ ก็พร้อมรวบรวมทุกเรื่องได้แวดวงการ ฟุตบอล มาให้คุณได้อัพเดทก่อนใคร หากคุณไม่อยากพลาดก็กดเข้ามายังภายในเว็บได้เลยทันที

ผลงานล่าสุดของ มูรินโญ่ ให้ทุกคนได้ติดตาม

ถึงแม้ว่า มูรินโญ่ จะโลดแล่นอยู่ในวงการฟุตบอลมานาน แต่ก็ใช่ว่าฝีมือของเขาจะลดลง เพราะล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ มูรินโญ่ ก็สามารถสร้างผลงานให้แก่ทีมปัจจุบันอย่างทอตนัมฮอตสเปอร์ ( ทีมอันดับ 10 ) ได้ ด้วยการเปิดบ้านรับการมาเยือนของเอฟเวอร์ตัน ( ทีมอันดับ 10 ) ในโปรแกรมการแข่งขัน ฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ เมื่อคืนวันอังคารที่ 7 ก.ค. 2563 ชนะไป 1-0 โดยในช่วงเริ่มเกมทั้งสองทีมเล่นแบบเน้นครองบอล ทำให้มองไม่เห็นโอกาสในการทำประตู แต่เมื่อนาที 24 แฮร์รี เคน นักเตะของทีมพลาดยิงไปติดแนวรับของเอฟเวอร์ตัน ส่งผลให้บอลเด้งมาเข้าทาง เชลโซ ที่กลับตัวยิงไปเฉียด ไมเคิล คีน ทำให้ทีมสเปอร์ส ทำประตูได้ขึ้นนำไป 1-0 ประตู

ครึ่งชั่วโมงต่อมา สเปอร์ส ก็มีลุ้นจากฟรีคิกของ เอริค ไดเออร์ ที่รับบทเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ แต่บอลพลาดข้ามคานออกไป โดยช่วงทดเจ็บครึ่งแรกนาทีสุดท้าย ริชาร์ริสัน ได้ยิงจากหน้ากรอบ แต่บอลพลาดหลุดเสาออกไปอีกเช่นเคย ครึ่งหลังในนาที 54 เฮืองมิน ก็ทำการยิงด้วยขวา โดยลูกบอลพุ่งเข้ากลางประตู แต่ดันไปตรงตัว จอร์แดน พิคฟอร์ด ผู้รักษาประตูมือเหนียวแห่งสโมสรเอฟเวอร์ตัน 10 นาทีต่อมา เชลโซ ก็ไหลบอลส่งให้ เฮืองมิน ยิงด้วยซ้ายเพื่อหวังจะทำประตู แต่บอลดันไปตรงตัว พิคฟอร์ด อีกเช่นเคย

เวลาที่เหลือ คาร์โล อันเชลอตติ ผู้จัดการเอฟเวอร์ตันเห็นท่าไม่ดีเลยแก้เกมด้วยการส่ง แบร์นาร์ด ลงแทน ซิเกิร์ดสัน, มอยเซ คีน ลงแทน ทอม เดวิส และ ฌิบริล ซิดิเบ ลงแทน ซีมุส โคลแมน แต่เกมไม่ดีขึ้นเพราะไม่สามารถทำประตูได้ ก่อนจบเกมไปด้วยผลคะแนน 1-0 ส่งผลให้ สเปอร์ส มีคะแนนเก็บเป็น 48 แต้ม ขึ้นนำแซง เบิร์นลีย์ และ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ไปสู่อันดับ 8 แต่ถึงอย่างไรก็ต้องรอลุ้นไปเล่น ฟุตบอล ที่ยุโรปต่อไป

และทั้งหมดนี้ก็เป็นประวัติแบบคร่าว ๆ พร้อมผลงานของ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมชื่อดัง มากฝีมือและประสบการณ์ของสโมสรทอตนัมฮอตสเปอร์ ซึ่งคุณจะเห็นได้ชัดเลยว่า ไม่ว่าเขาจะร่วมงานกับทีมใด หรือ อยู่ในวงการ ฟุตบอล มานานแค่ไหน แต่ฝีมือของตัว มูรินโญ่ ก็ไม่มีตก หรือลดน้อยลงสักนิด มีแต่จะงัดฝีมือและกลยุทธ์เด็ด ๆ ออกมาให้แฟนบอลและฝ่ายตรงข้ามได้เห็น ซึ่งกลยุทธ์แต่ละครั้งนั้นก็ไม่เคยซ้ำกันเลยสักนิด lsm99 รู้แบบนี้แล้วหากคุณกำลังสนใจและมองหาทีมที่เล่นได้ดี ทอตนัมฮอตสเปอร์ภายใต้การดูแลของ มูรินโญ่ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทางเข้าสมัครสมาชิก