ทำความรู้จักกับ หงส์แดง สุดยอดทีมฟุตบอล - LSM99YOU

หงส์แดง lsm99

ฟุตบอลจัดเป็นหนึ่งในกีฬายอดนิยมของใครหลายคน และถ้าจะให้เลือกมาทีมหนึ่งแน่นอนว่า หงส์แดง ลิเวอร์พูล ก็ต้องมีชื่ออยู่ในใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน โดยลิเวอร์พูลนั้นเป็นทีมที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด และครองใจคอบอลไปทั่วโลกจากรูปแบบการเล่นของทีมที่เป็นเลิศ ทำให้ไม่ว่าจะในหมู่วัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือสูงวัย ต่างก็เลือกให้ลิเวอร์พูลเป็นทีมที่ดีที่สุด ยิ่งในยุคนี้ที่มีคนเพิ่งจะหันมาชอบลิเวอร์พูลกันเพิ่มขึ้น

แต่นั่นก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เพราะเดี๋ยวนี้มีอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางทำให้การหาข้อมูลย้อนหลังจึงสะดวก รวดเร็ว และรู้เท่าทันกับคนอื่น ๆ ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะแข่งนัดไหนเมื่อไหร่ กับใคร กติกาการเล่นเป็นอย่างไร ตารางคะแนนอันดับที่เท่าไร ก็อัพเดทได้อย่างรู้เท่าทันคนอื่น ๆ ทันที แต่สำหรับคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร lsm99 ของเราจะขอพาคุณไปรู้จักที่มาที่ไปของทีม หงส์แดง กันก่อน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

จุดเริ่มต้นหงส์แดง ลิเวอร์พูลมีที่มาที่ไปอย่างไร

ทีม หงส์แดง ลิเวอร์พูล เป็นหนึ่งในทีมฟุตบอลชื่อดังของประเทศอังกฤษ ปัจจุบันเล่นอยู่ในพรีเมียร์ลีก ลีกที่สูงที่สุดของประเทศ โดยทีมลิเวอร์พูลนั้นถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ปี ค.ศ.1892 นามผู้ก่อตั้งชื่อว่า จอห์น ฮูลดิ้ง นักธุรกิจแห่งเมืองลิเวอร์พูล ซึ่งสโมสรแห่งนี้มีอายุยาวนานถึง 125 ปี และถ้าหากพูดถึงยุคที่รุ่งเรื่องที่สุดของสโมสรก็คือช่วงระหว่างปี 1970-1980 ช่วงยุคที่ผู้จัดการทีมอย่าง บิลล์ แชงคลี และ บอบ เพลสลีย์ ที่ทั้งสองคนเป็นผู้นำที่สามารถพาทีมคว้าแชมป์ลีกได้ถึง 11 สมัย และยังประกาศความยิ่งใหญ่เกรียงไกรให้กับทีม ด้วยการนำทัพนักเตะในยุคนั้นไปคว้าถ้วยรางวัล จากรายการยูโรเปียนมาได้มากถึง 7 ใบ ทำให้ในยุคนั้นนับว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองและเฟื่องฟูมากที่สุดของสโมสร ลิเวอร์พูล จากเมอร์ซีย์ไซด์ภาคการปกครองตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ

ต่อมาหลังจากนั้นสภาพทีม หงส์แดง ลิเวอร์พูล ก็เหมือนจะซบเซาเพราะไม่สามารถคว้าแชมป์ลีกสูงสุดของประเทศอังกฤษมาได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามนั่นก็ไม่ใช่ประเด็นที่คอบอลหลายคนจะหันหลังให้กับทีม เพราะลึก ๆ ในใจทุกคนก็เชื่อว่ายังไงทีมก็สามารถกลับมาเป็นแชมป์ได้อย่างแน่นอน และในปัจจุบันนี้จากตารางการแข่งขันพรีเมียร์ลีกประจำฤดูกาลปี 2019-2020 ลิเวอร์พูลก็คือทีมอันดับ 1 ที่มีคะแนนอยู่ 86 คะแนนจากการแข่งขัน 32 ครั้ง เห็นได้ชัดเลยว่าแม้ว่าจะมีช่วงที่เป็นขาลง แต่ถึงอย่างไรก็ตามด้วยความสามารถของทีมก็สามารถพลิกกลับมาเป็นผู้นำได้

ทำไมใครหลายคนถึงเลือกเล่นหงส์แดง

อย่างที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นว่า หงส์แดง ลิเวอร์พูล มียุคที่รุ่งเรืองที่สุด แต่ก็มีช่วงที่ซบเซาอยู่ด้วย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้คอบอลที่ชื่นชอบลิเวอร์พูลเปลี่ยนใจไปแต่อย่างใด เนื่องจากรูปแบบการเล่นของทีมที่โดดเด่นโดนใจคอบอลมาตั้งแต่ยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน ฟอร์มการเล่นจากนักเตะและประสิทธิภาพของทีม ก็ไม่มีทำให้คอบอลผิดหวังเลยสักนิด ด้วยเหตุนี้ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน ใครหลายคนต่างก็เลือกทีม หงส์แดง เป็นทีมอันดับหนึ่งในใจของใครหลาย ๆ คน อีกทั้งกระแสและความนิยมของลิเวอร์พูลก็ไม่มีแวว่าจะลดน้อยลงเลยสักนิดเดียว

ความเป็นมาของฉายา หงส์แดง ที่คอบอลเรียกกัน

ในสมัยก่อนเวลาที่เราจะตั้งฉายาทีมและนักเตะ ก็มักจะพยายามตั้งให้ดูยิ่งใหญ่ น่าเกรงขาม เพื่อข่มขวัญคู่ต่อสู้ โดย ลิเวอร์พูล นั้นมีชื่อเล่นที่อังกฤษเรียกว่า The Reds แปลความหมายเป็นว่า “ สีแดง ” ฟังดูก็อาจจะรู้สึกแปลก ๆ กันใช่ไหม ต่อมาก็เลยมีการตั้งฉายาใหม่ โดยชื่อฉายาที่คนไทยเองก็สามารถจดจำได้ง่าย ๆ แถมยังดูดีอีกด้วยนั่นก็คือ หงส์แดง ทำให้ชื่อนี้ถูกเรียกมาโดยตลอด 

แต่ถ้าจะให้ย้อนไปถึงที่มา เราก็พร้อมที่จะพาคุณไปรู้จัก โดยถ้าคุณสังเกตบนตราสโมสรลิเวอร์พูลก็จะพบกับ Liver birds โดยนก Liver Birds นั้นเป็นสัญลักษณ์ของเมือง ลิเวอร์พูล แต่นกชนิดนี้นั้นไม่มีอยู่จริง เป็นเพียงการเอามาทำเป็นสัญลักษณ์ก็เท่านั้น ซึ่งที่มาของสัญลักษณ์ของเมืองลิเวอร์พูลเริ่มต้นมาจากในสมัย King John ในช่วงศตวรรษที่ 13 ที่ได้ใช้นกอินทรี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของนักบุญ Saint John เป็นตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ โดยในสมัยนั้นรู้จักกันในนาม Lerpoole เพื่อใช้เป็นแหล่งฐานทัพหนึ่งของอังกฤษ ต่อมาก็ได้กลายเป็นเมืองลิเวอร์พูลมาจนถึงปัจจุบัน

โดยเมืองลิเวอร์พูลก็ได้ยกระดับตัวเองขึ้นในปี 1797 ตราประจำกองทหารสมัยนั้นเป็นรูปนก Cormorant คาบสาหร่ายทะเล

ที่เรียกันกว่า laver ต่อมาก็ได้แปลงเป็นชื่อเมืองว่า Liver ทำให้ Liver Birds ที่ถูกพูดถึงโดยทั่วกันนั้นน่าจะเป็นนก Cormorant และเมื่อสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลถูกก่อตั้งในปี 1892 นก Liver Birds ก็ถูกนำมาใช้เป็นตราสัญลักษณ์ของสโมสรหลังจากที่แยกออกมาจาก Everton นั่นเอง

สู่หงส์แดง ทีมที่เก่งที่สุดแห่งยุค

ในปัจจุบันนี้ หงส์แดง ลิเวอร์พูล มีผู้จัดการทีมชาวเยอรมันนามว่า เจอร์เกน คร็อป ซึ่งคร็อปเองก็ได้เข้ามารับบทบาทควบคุมทีม โดยสร้างความหวังให้กับคอบอลแห่งทีมหงส์แดงสโมสรยักษ์ใหญ่ว่าจะสามารถสร้างความสำเร็จดั่งยุครุ่งเรืองได้หรือไม่ ทุกคนยังจับตาดูและฝากความหวังไว้ที่คร็อปและนักเตะในทีมเสมอ โดย ณ ตอนนี้จากตารางการแข่งขันพรีเมียร์ลีก คร็อป ก็สามรถพาทีม ลิเวอร์พูล ขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยอันดับ 2 และ 3 คือ แมนซิตี้ และ เลสเตอร์ตามลำดับ

แต่อย่างไรก็ตามเรามาดูกันดีกว่า ว่ากว่าจะมาเป็นสุดยอดทีม หงส์แดง ได้อย่างทุกวันนี้ ที่ผ่านมา ลิเวอร์พูล เคยได้รับถ้วยอะไรมาบ้าง โดยยอดรวมของจำนวนแชมป์ระดับเมเจอร์มีทั้งหมดเพิ่มเป็น 47 ใบ หลังจากที่ปีนี้ปีเดียวบวกเพิ่มไปถึง 3 ถ้วย ไล่มาตั้งแต่ โทรฟี่ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ และถ้วยสโมสรโลกครั้งล่าสุด หากจะนับเป็นแชมป์ใบที่ 47 ของ ลิเวอร์พูล ต่อจาก แชมป์ลีกอังกฤษ 18 สมัย, ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 6 สมัย, เอฟเอ คัพ 7 สมัย, ยูฟ่า คัพ 3 สมัย, ลีก คัพ 8 สมัย และ ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ 4 สมัย อีกทั้งจากจำนวนทั้งหมด 47 ใบ ยังส่งผลให้ ลิเวอร์พูล กลายเป็นสุดยอดสโมสรฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จ สามารถคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ได้มากที่สุดของอังกฤษอีกด้วย ตามมาด้วยอันดับที่ 2 และ 3 อย่างทีมแมนยู 45 ใบ และ อาร์เซนอล 30 ใบ ตามลำดับ

จากทั้งหมดนี้คุณจะเห็นได้เลยว่าทีมสโมสรยักษ์ใหญ่อย่าง หงส์แดง ลิเวอร์พูล นั้นก็มีช่วงที่เป็นยุครุ่งเรืองโดดเด่นมากกว่าทีมอื่น ๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีช่วงที่แผ่วไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ถึงกับน้อยไปเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าทีมจะเจอปัญหาหรืออุปสรรคอะไรก็ตาม ผู้จัดการทีม นักเตะ และคอบอลที่ต่างร่วมแรงร่วมใจส่งกำลังใจเชียร์ ต่างก็มีส่วนช่วยผลักดันให้ทีม หงส์แดง เป็นสุดยอดทีมเครื่องจักรที่น่าเกรงขามจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าบ้าน หรือ บุกไปเยือน ก็ย่อมสร้างความกังวลใจให้กับทีมคู่แข่งได้อย่างเสมอ ก่อนจบบทความนี้ไป หวังว่าเรื่องราวดี ๆ ที่เรานำมาฝากทุกคนกันในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์นะ และถ้าคุณไม่อยากพลาดเรื่องอื่น ๆ ของลิเวอร์พูล ก็สามารถสมัครมาเป็นสมาชิกกับทาง lsm99you.com รับรองว่าไม่มีทำให้คุณพลาดเลยสักเรื่องเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทางเข้าสมัครสมาชิก