สุดยอดการแข่งขันยูโรป้าลีกอีกลีกที่เป็นขวัญใจ - LSM99YOU

ยูโรป้า lsm99

การแข่งขัน ฟุตบอล นั้นไม่ว่าจะเป็นในอดีตหรือปัจจุบันก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลงเลยสักนิด มีแต่จะเพิ่มมากขึ้นยิ่งสมัยนี้มีคนรุ่นใหม่หลายคนหันมาติดตามการแข่งขันกีฬาฟุตบอลกันเป็นอย่างมาก บางคนก็อาจจะสนใจชื่นชอบในระดับประเทศ บางคนก็ชื่นชอบและติดตามระดับโลกก็มี แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าจะเป็นระดับไหนความสนุกก็ไม่แพ้กันเลย วันนี้เราจะมาพูดถึง ยูโรป้า ลีก สุดยอดการแข่งขันของทางยุโรปที่สามารถครองใจแฟนบอลหลายคนมาโดยตลอด หลายคนอาจจะรู้สึกสับสนและงง ๆ ว่าฟุตบอลยูโรป้า กับ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก มันคือการแข่งขันอันเดียวกันหรือไม่ เราจะมาพาคุณไปไขข้อสงสัยนี้กัน พร้อมทั้งมีกติกาการแข่งขันของยูโรป้ามาฝากด้วย เพื่อที่จะได้เข้าใจกันมากขึ้น ถ้าอย่างนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปหาคำตอบกันเลย

ยูโรป้า ลีกคืออะไร

ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ( UEFA Europa League ) เป็นลีกการแข่งขัน ฟุตบอล ของสโมสรฟุตบอลต่าง ๆ ในทวีปยุโรป ถูกจัดการแข่งขันขึ้นโดยสหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า “ ยูฟ่า ”  ก่อตั้งเป็นครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1955 มีชื่อเดิมว่า Inter Cities Fairs Cup และต่อมาก็ได้ถูกเปลี่ยนเป็น ยูฟ่าคัพ ( UEFA Cup ) ในปีค.ศ. 1971 ปัจจุบันก็ยังเป็นลีกการแข่งขันฟุตบอลลีกหนึ่งที่มีสำคัญเป็นอันดับสองของยุโรป ซึ่งปกติแล้วทีมจะมีสิทธิ์เข้าแข่งขันในยูฟ่าคัพจะต้องเป็นทีมที่ได้อันดับรอง ๆ ในฟุตบอลลีกของแต่ละประเทศ ต่อมาในปี ค.ศ. 1999 ทางยูฟ่าคัพได้มีการรวมกับยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพเป็นรายการเดียวกัน ทำให้สโมสรฟุตบอลที่ชนะการแข่งขันฟุตบอลถ้วยของแต่ละประเทศสามารถเข้าร่วมแข่งขันยูฟ่าคัพได้ แต่ต่อมาในปีค.ศ. 2009 ฟุตบอลสโมสรยุโรปรายการนี้ ก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “ ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก” โดยจะใช้การแข่งขันรูปแบบเดียวเหมือนกับทางยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้แฟนบอลมากยิ่งขึ้น

ความแตกต่างระหว่าง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรป้า ลีก

หลายคนมักจะเข้าใจผิดและสับสนกันว่าระหว่างยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูโรป้า กัน ฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่าทั้งสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร โดยยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีก มีที่มาจาก ยูโรเปี้ยนคัพ จะให้โควตาแก่ทีม ฟุตบอล อันดับต้น ๆ ในลีกยุโรป ส่วนทาง ยูโรป้า ลีกมีที่มาจาก ยูฟ่าคัพ+ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพจะเป็นการแข่งขันจากทีมอันดับ 5 ลงไปหรือกลุ่มที่ตกรอบแบ่งกลุ่มยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกนั่นเอง กล่าวคือ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก เป็นลีกสำหรับทีมอันดับต้น ๆ ( ทีมแชมป์ ) จากลีกในยุโรปซึ่งเป็นลีกรายการใหญ่กว่า ทางด้านยูโรป้าจะเป็นลีกรองลงมา เนื่องจากได้อันดับต่ำกว่ามาเตะกัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตามแม้ว่ายูโรป้า จะเป็นลีกรองแต่ความสนุกนั้นก็ขึ้นชื่อว่าดุเดือดไม่แพ้การแข่งขันฟุตบอลลีกอื่น ๆ เลย ซึ่งจะเริ่มแข่งขันกันในเดือนกันยายน โดยการแข่งขันจะถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเหมือนลีกอื่น ๆ  แต่ยูโรป้าคล้ายคลึงกับ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกก็คือ ทุกทีมที่เข้าร่วมจะดูจากผลงานที่เคยทำไว้ในลีกระดับประเทศ ยกตัวอย่างเช่น หากทีมในยูโรป้าลีกเป็นทีมที่มีผลงานยังไม่โดดเด่นเทียบเท่ากับทีมในแชมเปี้ยนส์ลีก แต่หากมีผลงานที่โดดเด่นในลีกประเทศอยู่การแข่งก็จะเป็นแบบเดียวกับแชมเปี้ยนส์ลีกที่มีรอบน็อคเอ้าท์ ( รอบ 16 ทีมสุดท้าย ) และการแข่งรอบกลุ่มที่จะมีก่อนรอบไฟนอล หากทีมไหนเป็นผู้ชนะก็จะได้เข้าไปเล่นในแชมเปี้ยนส์ลีกซีซั่นหน้านั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การแข่งขันใน ยูโรป้า ลีก ดุเดือด สนุกไม่แพ้ลีกอื่นเลย

กติกาการแข่งขันของ ยูโรป้า ลีก

สำหรับกติกาการแข่งขัน ฟุตบอล ของ ยูโรป้า ลีกนั้น หลัก ๆ จะมีการใช้รอบคัดเลือก “ เพลย์ออฟ ” ก่อนการแข่งขันรอบกลุ่ม ซึ่งจะมีทั้งหมด 12 กลุ่ม แบ่งออกเป็นกลุ่มละ 4 ทีมแต่ละทีมจะต้องแข่งกับทุกทีมในกลุ่มของตัวเองไม่ว่าจะเป็นทั้งทีมเยือนและทีมเหย้า โดยอันดับที่ 1 และ 2 ของแต่ละทีม กับ อันดับที่ 3 ของ 8 ทีมในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก รวมเป็น 32 ทีม และจะแข่งกันต่อในรอบ “ น็อคเอ้าท์ ” ซึ่งมีด้วยกันถึง 5 รอบ โดยจะแบ่งออกเป็น

  • รอบ 32 ทีมสุดท้าย จะเป็นการแข่งขันที่จะคัดให้เหลือ 16 ทีม ทีมไหนได้คะแนนเป็นอันดับ 1 และ 2 ก็จะเข้าไปสู่รอบ 16 ทีมนั่นเอง
  • รอบ 16 ทีมสุดท้าย จะเป็นการแข่งแบบเหย้าและเยือน หากทีมไหนได้คะแนนสูงสุดก็เข้ารอบ 8 ทีมไปเลย
  • รอบ 8 ทีมสุดท้าย ( รอบก่อนรอบรองชนะเลิศ )จะแข่งกันแบบทั้งเหย้าและเยือน ทีมไหนมีคะแนนมากกว่ากัน ก็ชนะและเข้ารอบต่อไปเลย
  • รอบรองชนะเลิศ ( 4 ทีมสุดท้าย ) การแข่งจะแบ่งออกเป็น 2 นัด หากทีมไหนชนะก็เข้ารอบไฟนอลนัดสุดท้ายไป
  • รอบชนะเลิศ ( ไฟนอล ) จะเป็นการแข่งขันเกมส์เดียว โดยแข่งขันที่สนามที่ไม่ใช่ทีมเหย้าและทีมเยือน

และถ้าในการแข่งขันมีการเสมอเกิดขึ้นจะตัดสินการแข่งขันอย่างไรนั้น ก็จะมีการใช้ “The Away Goal Rule” ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ ก็จะบอกไว้แล้วใน ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และจากทั้งหมดนี้คุณจะเห็นได้เลยว่าแม้ว่า ยูโรป้า ลีกจะเป็นรอง แต่การแข่งขันในแต่ละรอบที่จะได้ชัยชนะมานั้นไม่ได้ง่าย ๆ เลย เพราะว่าจะมาถึงรอบไฟนอลได้นั้นเ รียกได้ว่ายากลำบากเหมือนกัน 

บอล ยูโรป้า มีทีมใดบ้างที่น่าสนใจ

สำหรับการแข่งขัน ยูโรป้า ลีกนั้นมีทีม ฟุตบอล มากมายหลายทีม แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงสุดยอดทีมที่น่าสนใจ และเป็นตำนานในการคว้าถ้วยรางวัลยูโรป้าไปได้ โดยเราจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่ แบ่งตามสโมสร แบ่งตามประเทศ ดังนี้

แบ่งทีมบอล ยูโรป้า ตามสโมสร

ถ้าให้แบ่งตามสโมสรทีมที่น่าสนใจและกำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ นั่นก็คือ เซบียา ที่ตอนนี้จากตารางการแข่งขันยูฟ่า ยูโรป้าลีก เป็นทีมอันดับหนึ่งด้วยคะแนน 15 แต้มจากการแข่งขัน 6 รอบ โดยเซบียานั้นเป็นสโมสรที่เก่าแก่ของสเปน ก่อตั้งเมื่อปีค.ศ. 1905 เป็นสโมสรแรกที่สามารถคว้าถ้วยรางวัลยูโรป้าลีกได้มากถึง 5 สมัยด้วยกัน รองลงมาเป็นลิเวอร์พูล กับ ยูเวนตุสที่ชนะเลิศ 3 สมัย ตามลำดับ 

แบ่งตามประเทศ

ในส่วนของการแข่งขันตามประเทศหรือชนชาตินั้นแน่นอนว่า ทีมที่ชนะเลิศมากที่สุดใน ยูโรป้า ก็ต้องเป็นประเทศสเปน โดยสเปนนั้นในเรื่องของกีฬาฟุตบอลนั้นมีความโดดเด่น บวกกับนักเตะของทีมชาติสเปนนั้นก็เล่นเก่ง โชว์ฟอร์มการเล่นได้ดีไม่แพ้ทีมชาติอื่น ๆ เลย โดยทางประเทศสเปนนั้นสามารถคว้าชัยชนะจากการแข่งขันฟุตบอลยูโรป้าไปได้มากที่สุดถึง 11 สมัย รองชนะเลิศ 5 สมัย รวมเป็น 16 ในส่วนของอันดับที่ 2 และ 3 นั้นเป็นของประเทศ อังกฤษ และประเทศอิตามลี 9 สมัยตามลำดับนั่นเอง

และจากทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับการแข่งขัน ฟุตบอล ยูโรป้า ลีก ที่เราได้นำมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น คุณจะเห็นได้ชัดเลยว่า ทีมที่แข่งขันในลีกนี้นั้นล้วนเป็นสุดยอดทีมฟุตบอลกันทั้งสิ้น แม้ว่าจะเป็นลีกรองก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าจะได้ชัยชนะมาได้ง่าย ๆ เพราะฉะนั้นแล้วหากคุณเป็นอีกคนที่ไม่อยากพลาดการแข่งขันที่ร้อนแรงและดุเดือนนี้ไป ยูโรป้าลีก ก็เป็นอีกลีกการแข่งขันหนึ่งที่สามารถตอบโจทย์ความสนุกคุณได้อย่างแน่นอน lsm99

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทางเข้าสมัครสมาชิก