ทำความรู้จักกับบาร์ซ่าสโมสรแห่งเมืองสเปน - LSM99YOU

บาร์ซ่า lsm99

ฟุตบอล นั้นเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงมาก ไม่ว่าจะในหมู่วัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน หรือคนสูงวัย ต่างก็มีทีมที่ตนชื่นชอบและติดตามผลงานอยู่เสมอกันทั้งนั้น โดยฟุตบอลก็มีหลายลีกการแข่งขันให้เลือกเชียร์กันตลอด และถ้าหากจะพูดถึงทีมฟุตบอลสักทีมที่มีผลงานโดดเด่นไม่แพ้ทีมอื่น ๆ ก็ต้องมีชื่อของ บาร์ซ่า หรือ บาร์เซโลน่า อย่างแน่นอน หลายคนที่อยู่ในวงการฟุตบอลมานาน ก็อาจจะคุ้นชื่อหรือคุ้นเคยกับบาร์ซ่ากันเป็นอย่างดี แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งจะหันเข้าวงการฟุตบอลมาได้ไม่นาน ครั้งนี้เราก็มีประวัติและผลงานอันยอดเยี่ยมของทีมบาร์ซ่ามาฝากด้วยเช่นกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่า

จุดเริ่มต้นของ บาร์ซ่า มีที่มาที่ไปอย่างไร

บาร์ซ่า หรือ บาร์เซโลน่า เป็นสโมสร ฟุตบอล ชื่อดังของสเปนที่ประสบความสำเร็จในถ้วยยุโรปและสเปนในปัจจุบัน ก่อตั้งเมื่อปีค.ศ. 1899 ในนามว่า ฟุตบอลคลับบาร์เซโลนา จากกลุ่มนักฟุตบอลสเปน สวิส และอังกฤษ โดย ฌูอัน กัมเป ซึ่ง สโมสรบาร์ซ่าคำขวัญว่า “ Més que un club ” หมายถึง มากกว่าสโมสร อีกทั้งยังมีเพลงประจำสโมสรชื่อว่า “ กันเดลบาร์ซ่า ” เรียบเรียงโดย เคาเม ปีกัส และ ชูเซบ มารีอา เอสปีนัส แต่สิ่งที่ทำให้บาร์ซ่าแตกต่างจากสโมสรอื่น ๆ ก็คือการที่ผู้สนับสนุนหลักของทีมเป็นเจ้าของ และบริหารทีมบาร์ซ่าเอง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสโมสรที่มีความมั่งคั้งและร่ำรวยที่สุดในโลกเป็นอันดับ 2 เลยทีเดียว ในส่วนของกำไรหรือรายได้นั้นก็มีรายได้ประจำปีประมาณ 398 ล้านยูโร เห็นว่าบาร์ซ่าเป็นสโมสรที่ชื่อเสียงแบบนี้ แต่ในเรื่องของคู่ปรับบาร์ซ่าเองก็มีเช่นกัน โดยสโมสบาร์ซ่าเป็นคู่ปรับกับเรอัลมาดริดมาโดยตลอด เมื่อใดที่ทั้งสองทีมนี้มาพบกันก็มักจะมีชื่อเรียกว่า “ เอลกลาซีโก ” 

ทำไมถึงต้อง บาร์ซ่า

หลายคนอาจจะงง ๆ และคงตั้งคำถามกันอยู่ใช่ไหมว่า เพราะเหตุใดใครหลายคนถึงต้องเลือกเล่นทีม บาร์ซ่า โดยสิ่งที่ใคร ๆ ต่างก็ชื่นชอบในบาร์ซ่ากันนั้นก็มีตั้งแต่ฟอร์มการเล่นของทีมที่สุดยอด ไปจนถึงตัวนักเตะในทีมแต่ละคนที่มีรูปแบบการเล่นรับส่งบอลกันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ ว่า นักเตะเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ดึงดูดให้คนเข้ามาเป็นแฟนบอล แต่ถึงอย่างไรก็ตามการที่นักเตะจะเล่นได้ดี นอกจากจะมาจากพรสวรรค์และพรแสวงของตัวเองแล้ว การมีผู้นำอย่างผู้จัดการทีมที่คอยวางแผนการเล่นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งเช่นกัน โดยในปัจจุบันทีมบาร์ซ่ามีผู้จัดการทีมนามว่า กิเก เซติเอน อดีตนัก ฟุตบอล ชาวสเปนตำแหน่งกองกลางที่ผันตัวมาสู่การเป็นผู้จัดการทีม ผู้อยู่เบื้องหลังที่คอยผลักดันให้ทีมเป็นทีมทุกวันนี้ ต่อมาเรามาทำความรู้จักกับนักเตะในทีมบาร์ซ่ากันเลยดีกว่า ได้แก่

  • ลิโอเนล เมสซี

นักเตะแนวรุกกองหน้าแห่งสโมสรบาร์เซโลน่าอย่างเมสซีนั้น ผลงานของเขาเรียกได้ว่ามีความโดดเด่นและเป็นที่ยอมรับเป็นวงกว้างอย่างมาก และจากรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็ทำให้เขาเป็นอีกหนึ่งตำนานที่ใครหลายคนจะต้องจดจำ เพราะตั้งแต่ที่เมสซีได้อยู่กับ บาร์ซ่า หรือบาร์เซโลน่านั้น ก็สามารถทำประตูรวมไปได้กว่า 600+ ประตูเลยทีเดียวไม่ว่าจะลีกไหน ๆ ที่เขาได้ลงแข่ง ก็ต้องมีประตูที่มาจากเขาอย่างแน่นอน

  • ลุยส์ อัลเบร์โต ซัวเรซ

ดาวเด่นอีกคนของบาร์ซ่าก็ต้องลุยส์ ซัวเรซ ก่อนหน้านี้เขาเล่นให้กับสโมสรยักษ์ใหญ่อย่างลิเวอร์พูลมาก่อน แต่เมื่อปีค.ศ. 2014 – ปัจจุบันลุยส์ก็ได้ย้ายมาเล่นให้กับสโมสรบาร์ซ่า โดยเล่นในตำแหน่งกองหน้านั่นเอง แม้ว่าจะเป็นการย้านทีมมาแต่ผลงานของเขาก็โดดเด่น และไม่น้อยหน้านักเตะคนอื่น ๆ เลย ไม่ว่าจะลีกไหนเขาก็เป็นกองหน้าที่ทำผลงานได้ดีเสมอ

  • อ็องตวน กรีแยซมาน

นักเตะหนุ่มชาวฝรั่งเศสวัย 29 ปี อย่างอ็องตวน แม้ว่าจะอายุยังไม่มากนัก แต่ฟอร์มการเล่นของเขาเป็นที่เลื่องลืออย่างมากไม่ว่าจะเป็นการคุมลูกบอล การเลี้ยงลูก หรือความเร็วฝีเท้าอันเป็นเอกลักษณ์ ก็สามารถพาทีมได้ประตูมานักต่อนักแล้ว อีกทั้งเขายังได้รับเลือกให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำการแข่งขันนั้น ๆ ด้วย

เกียติประวัติของสโมสร ฟุตบอล บาร์ซ่า

จากข้างต้นที่เราพาทุกคนไปรู้จักกับจุดกำเนิด และนักเตะที่มีผลงานโดดเด่นแต่ละคนแล้ว ในส่วนนี้เราจะพาคุณไปดูผลงานอันเลื่องชื่อของ บาร์ซ่า หรือ บาร์เซโลน่า กัน โดยบาร์ซ่านั้นเป็นสโมสรแห่งประเทศสเปนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในส่วนของถ้วยรางวัลในประเทศและทุก ๆ ถ้วยนั้น ทีมบาร์ซ่าสามารถคว้าชัยชนะจากโปรแกรมการแข่งลาลีกา ลีกได้ 22 ครั้ง โกปาเดลเรย์ 25 ครั้ง ซูเปร์โกปาเดเอสปาญา 10 ครั้ง โกปาเอบาดัวร์เต 3 ครั้ง และโกปาเดลาลีกา 2 ครั้ง 

นอกจากนี้แล้ว บาร์ซ่า ยังสามารถคว้าชัยชนะในยุโรปมาได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นชนะเลิศในยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 5 ครั้ง ยูฟ่าคัพวินเนอร์สคัพ 4 ครั้ง ยูฟ่าซูเปอร์คัพ 4 ครั้ง และฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ 1 ครั้ง และจากสถิติที่พวกเขาร่วมกันสร้างเหล่านี้ ก็ส่งผลให้พวกเขาชนะในอินเตอร์-ซิตีส์แฟร์สคัปถึง 3 ครั้งด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นเพียงสโมสรเดียวที่ได้แข่งใน ฟุตบอล ระหว่างทวีปทุกฤดูกาลนับตั้งแต่ปีค.ศ. 1955 และยังเป็น 1 ใน 3 สโมสรที่ไม่เคยตกชั้นในลาลีกา ลีก ร่วมกับทีมแอทเลติกบิลบาโอ และเรอัลมาดริด และยังเป็นสโมสรที่ได้ครองแชมป์ถึง 3 รางวัล เช่น ลาลีกา ลีก, โกปาเดลเรย์ และแชมเปียนส์ลีก และภายในปีเดียวกันก็ยังเป็นทีมสโมสรแรก ๆ ที่สามารถคว้าชัยชนะในการแข่งขัน 6 รางวัลเพิ่มอีก 3 ถ้วยได้แก่ ยูฟ่าซูเปอร์คัพ, ซูเปร์โกปาเดเอสปาญา และฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ

อัพเดทผลงานล่าสุดของ บาร์ซ่า

และด้วยฟอร์มการเล่นอันโด่งดังที่เสมอต้นเสมอปลาย ก็ส่งผลให้การแข่งขันล่าสุดของ บาร์ซ่า ที่พบกับ บียาร์เรอัล เมื่อวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2563 ในโปรแกรมการแข่งขัน ฟุตบอล ลาลีกา สเปน ประจำฤดูกาลปี 2019-2020 ผลก็เป็นที่ประจักษ์ว่า บาร์ซ่าสามารถคว้าชัยชนะขึ้นนำ 4-1 ประตู โดยในนัดนี้ก็มีนักเตะที่เราได้แนะนำไปในข้างต้นลงแข่งด้วยเช่นกัน ซึ่งประตูแรกในนาทีที่ 3 ก็มาจาก อ็องตวน กรีแยซมาน ยิงได้เข้าประตูไป ส่งผลให้บาร์ซ่าขึ้นนำ 1-0 ต่อมาบียาร์เรอัลก็ไม่ยอมสามารถทำประตูตีเสมอได้เช่นกัน ในนาทีที่ 20 เมสซี ก็เลี้ยงบอลมาเดี่ยวๆ ส่งออกซ้ายให้ ลุยส์ ซัวเรซ ก่อนยิงบอลเข้าประตูขึ้นนำไป 2-1 นาทีที่ 44 เมสซี เจ้าเดิมก็เลี้ยงบอลมาแบบเดี่ยว ๆ ไปถึงกรอบเขตโทษ แต่ตัดสินใจส่งกลับมาให้ อ็องตวน รับไปก่อนจะยิงเข้าประตูไปอย่างสวยงามขึ้นนำ 3-1 และในนาทีที่ 87 อันซู ฟาติ ตัวสำรองที่ลงมาเล่นไม่เท่าไร แต่สามารถยิงบอลอัดประตู บียาร์เรอัล ส่งผลให้ บาร์ซ่า คว้าชัยชนะมาจาก บียาร์เรอัล ไป 4-1 ประตู

และนี่ก็เป็นสุดยอดสโมสร ฟุตบอล ชื่อดังแห่งสเปนอย่างทีม บาร์ซ่า ที่มีนักเตะฝีเท้าชั้นเยี่ยมของทีม ที่พร้อมจะพาทีมไปคว้าชัยชนะอยู่ตลอดเวลานั่นเอง ต่อให้คุณจะเป็นมือใหม่แต่ก็รับรองได้เลยว่า การตัดสินใจมาเชียร์ทีมบาร์ซ่าจะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน อีกทั้งยังพร้อมจะพาคุณไปตื่นตาตื่นใจกับฟอร์มการเล่นของทีมที่หลากหลาย และทำให้คุณรู้ว่าสุดยอดทีมที่ดีเขาเล่นกันอย่างไร

สามารถติดตามบทความเกี่ยวกับฟุตบอล และเกมสนุกๆได้อีกที่ LSM99 ที่นี่มีแต่ความสนุกและความมันเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทางเข้าสมัครสมาชิก